Cách chọn kênh WiFi tốt nhất cho router

Mặc dù cáp Ethernet lý tưởng cho các kết nối đáng tin cậy, nhưng Wi-Fi là tùy chọn duy nhất cho các thiết bị như điện thoại thông minh, máy tính bảng và tất cả các tiện ích cho ngôi nhà thông minh. Với rất nhiều thiết bị sử dụng Wi-Fi và rất nhiều router Wi-Fi đang hoạt động, rất dễ hiểu tại sao các sóng Wi-Fi luôn “bận rộn”.

Do đó, tốc độ Wi-Fi của bạn thực sự có thể bị ảnh hưởng nếu bạn ở trong một khu vực đông đúc. Tuy nhiên, có một bước cơ bản mà bạn có thể thực hiện để tăng tốc độ Wi-Fi ngay lập tức. Đó là chọn một kênh Wi-Fi duy nhất mà không có ai khác đang sử dụng.

Hôm nay, bài viết sẽ chỉ cho bạn cách phân tích Wi-Fi trong nhà và chọn kênh Wi-Fi tốt nhất để sử dụng trên router của bạn.

Tại sao Wi-Fi cần một kênh?

Cũng giống như các đài phát thanh, Wi-Fi hoạt động trên các tần số khác nhau và trên hai dải tần số riêng biệt hoàn toàn.

Hãy nghĩ về nó giống như đài AM và FM. Sóng radio AM có chất lượng thấp hơn nhưng đi xa hơn, tương tự như vậy Wi-Fi 2.4GHz chậm hơn nhưng có thể xuyên qua tường. Trong khi đó, sóng radio FM có chất lượng tốt hơn nhưng không thể di chuyển xa, tương tự như vậy, Wi-Fi 5GHz nhanh hơn nhưng cũng không đi qua tường.

Thông thường, Wi-Fi 2.4GHz có 13 kênh Wi-Fi khác nhau, nhưng điều này có thể thay đổi theo các quy định của địa phương (ví dụ, chỉ 11 kênh ở Hoa Kỳ). Các kênh đó đại diện cho toàn bộ phổ tần số có sẵn cho Wi-Fi.

Tuy nhiên, khi bạn phát trên kênh, tín hiệu thực sự truyền vào các kênh lân cận khá nhiều, nghĩa là Wi-Fi 2.4GHz chỉ thực sự có ba kênh không chồng chéo: 1, 6 và 11.

Câu chuyện trở nên phức tạp hơn với Wi-Fi 2.4GHz, vì các thiết bị gia đình khác có thể chia sẻ tần số này. Màn hình bé, điện thoại không dây và các sản phẩm thông minh Zigbee như Philips Hue đều có cùng tần số. Vì vậy, nó khá “đông đúc”.

Wi-Fi 5GHz bao gồm không gian tần số rộng hơn nhiều, với 20 kênh không chồng chéo. Nó cũng không phải chia sẻ với các thiết bị gia dụng phổ biến khác. Nhưng nó gặp khó khăn trong việc vượt qua các chướng ngại vật, như bê tông và gạch, vì vậy bạn có thể không có khả năng kết nối mạnh mẽ bên ngoài phòng đặt router.

Các router hiện đại phát sóng cả tín hiệu Wi-Fi 5GHz và 2.4GHz cùng một lúc, cho phép các thiết bị chuyển liền mạch vào mạng 5GHz nhanh hơn khi có sẵn.

Vậy tại sao chúng ta lại rối tung với các kênh? Càng nhiều mạng không dây hoạt động trên cùng một kênh thì mỗi người càng gặp phải nhiều yếu tố gây nhiễu, dẫn đến tốc độ Wi-Fi tệ hơn.

Bạn đã có kênh Wi-Fi tốt nhất chưa?

Trước khi bắt đầu kiểm tra kênh Wi-Fi tốt nhất, điều đáng chú ý là nếu bạn có tốc độ Wi-Fi chậm, điều đó có thể không liên quan gì đến kênh Wi-Fi của bạn. Các router hiện đại rất tuyệt vời trong việc phân tích phổ của kênh và tự động lựa chọn kênh ít tắc nghẽn nhất.

Tuy nhiên, bạn có thể kiểm tra vì kết nối Wi-Fi chậm có thể có các nguyên nhân khác, chẳng hạn như:

Tốc độ Internet chậm

Nhiều người nhầm lẫn Wi-Fi với Internet tại nhà. Wi-Fi thực sự chỉ đề cập đến mạng không dây bạn sử dụng trong nhà, giữa thiết bị và router. Nếu bạn có tốc độ Internet (tức là, cáp đến nhà bạn từ ISP) chậm, thì thay đổi cài đặt Wi-Fi sẽ không giúp ích gì cả.

Giải pháp: Chạy một số kiểm tra tốc độ Internet trước từ máy tính được kết nối với router bằng cáp Ethernet. Sau đó thực hiện kiểm tra tương tự qua Wi-Fi. Nếu bạn nhận được kết quả tương tự, thì Wi-Fi không phải là vấn đề. Hãy cân nhắc nâng cấp lên fiber nếu bạn vẫn đang chạy trên ADSL.

Quá nhiều thiết bị không dây

Trong ngôi nhà thông minh hiện đại, các thiết bị tích hợp Wi-Fi ngày càng phổ biến. Đèn thông minh, ổ cắm AC, cảm biến chuyển động hoặc camera an ninh đều có thể sử dụng Wi-Fi trong nhà.

Nhưng bạn có biết rằng router thường chỉ thích hợp cho tối đa khoảng 30 thiết bị Wi-Fi không? Nếu bạn đã đạt đến giới hạn đó, bạn có thể thấy các thiết bị không dây của mình bị ngắt kết nối ngẫu nhiên.

Giải pháp: Xem xét nâng cấp lên hệ thống Wi-Fi cấp doanh nghiệp như Ubiquiti UniFi.

Quá nhiều bức tường, khoảng cách quá xa

Trong những ngôi nhà lớn, một router duy nhất có thể không đủ. Bạn có thể đặt Wi-Fi ở vị trí lý tưởng nhất. Bạn có thể xem xét việc mua bộ mở rộng Wi-Fi, nhưng chúng có thể gây hại bằng cách gây nhiễu tín hiệu nhiều hơn.

Giải pháp: Một lần nữa, một hệ thống như UniFi cho phép bạn mở rộng với các điểm truy cập bổ sung tích hợp liền mạch vào mạng gia đình.

Cách chọn kênh WiFi tốt nhất

Nếu bạn vẫn muốn kiểm tra kênh Wi-Fi, dưới đây là cách tìm hiểu về các hệ điều hành hoặc điện thoại thông minh khác nhau. Lưu ý rằng trong hầu hết các trường hợp, bạn sẽ muốn quét riêng trên cả mạng 2.4GHz và 5GHz.

macOS

macOS có công cụ chẩn đoán Wi-Fi miễn phí nhưng bị ẩn đi. Để tìm công cụ này, hãy giữ phím Optiontrong khi bạn nhấp vào biểu tượng Wi-Fi trên thanh menu. Bạn sẽ thấy Open Wireless Diagnostics trong menu kết quả. Hãy chọn nó.

Một hộp thoại sẽ mở ra, hãy nhấp vào Next. Đi đến thanh menu và chọn Window > Scan.

Nhấp vào Scan Now ở dưới cùng bên phải. Bạn sẽ sớm thấy danh sách các mạng được tìm thấy, nếu chúng chưa được liệt kê. Lưu ý rằng bạn có thể cuộn sang bên phải trong danh sách mạng để xem thêm thông tin, chẳng hạn như kênh hiện tại và độ rộng kênh.

Dọc theo phía bên trái, bạn cũng sẽ thấy các đề xuất có nhãn Best 2.4GHz và Best 5GHz, với số kênh mà nó đề xuất. Điều đó thật dễ dàng!

Windows

Người dùng Windows 10 sẽ tìm thấy một ứng dụng miễn phí có tên là WiFi Analyzer trong Windows Store. Nếu bạn không thể nhấp vào liên kết đó vì bạn đang không sử dụng máy tính, chỉ cần nhập wifi analyzer trực tiếp vào thanh tìm kiếm Cortana và nó sẽ xuất hiện. Nhấp qua trang store để tải xuống.

Khi bạn khởi chạy chương trình lần đầu tiên, bạn sẽ cần cấp quyền cho ứng dụng để điều khiển Bluetooth và Wi-Fi adapter của mình, cũng như cho nó biết vị trí của bạn. Khi bạn đã thực hiện điều đó, hãy nhấp qua tab Analyze để xem biểu đồ. Bạn sẽ có thể thấy kênh dễ bị tắc nghẽn nhất một cách dễ dàng.

Người dùng các phiên bản Windows cũ hơn nên kiểm tra NetSpot.

Link tham khảo: https://www.netspotapp.com/

Android

Ứng dụng Wifi Analyzer có tên tương tự có sẵn miễn phí cho Android. Nó bao gồm một biểu đồ tốt đẹp mắt, và cung cấp những lợi thế khi sử dụng điện thoại khi phải di chuyển xung quanh. Điều này có thể giúp xác định các điểm chết Wi-Fi trong nhà của bạn.

Wifi Analyzer cũng thực hiện toàn bộ công việc khó khăn với màn hình Channel Rating. Nó sẽ đề xuất một kênh tốt hơn.

iPhone

Do các hạn chế về quyền truy cập vào các framework riêng tư, không có ứng dụng scan kênh Wi-Fi cho iPhone. Rất tiếc!

Cách thay đổi kênh WiFi

Bạn đã thiết lập kênh Wi-Fi tốt nhất cho mình. Bây giờ làm thế nào để bạn thực sự thay đổi nó? Thật không may, điều đó phụ thuộc vào mô hình và nhà sản xuất router của bạn. Dưới đây là cách thực hiện trên router Linksys hoặc trên router Netgear.

Nói chung, trước tiên bạn cần phải mở trang quản trị của router. Đối với hầu hết mọi người, điều này có thể thực hiện bằng cách gõ 192.168.0.1 hoặc 192.168.1.1 vào trình duyệt. Bạn sẽ cần tên người dùng và mật khẩu để truy cập khu vực quản trị viên.

Nếu bạn không chắc chắn, nó có thể được viết ở mặt sau hoặc phần dưới của phần cứng router. Trong trang quản trị router bạn hãy tìm Wireless Networks hoặc WiFi Settings hay Wireless Settings. Bạn sẽ thấy tùy chọn để chỉ định số kênh theo cách thủ công.

Ví dụ, trên trang quản trị router Netgear bạn vào Setup > Wireless Settings, tìm channel và thay đổi sang kênh mình muốn rồi lưu lại.

Với router TP-Link, tùy chọn Wireless Settings nằm trong Wireless, bạn nhìn sang bên phải sẽ thấy Channel đang để Auto, chọn kênh bạn muốn đổi cho router và lưu lại là được.

Trên trang quản trị của router VNPT thì bạn vào Network Settings > Wireless > Advanced, tùy chọn đổi kênh ở ngay dòng đầu tiên, bạn đổi sang kênh mình cần rồi lưu lại nhé.

Router của các hãng khác nhau sẽ có giao diện quản trị khác nhau, bạn chịu khó tìm xíu là thấy ngay thôi.

Một lưu ý cuối cùng về độ rộng kênh Wi-Fi

Bạn có thể nhận thấy một tùy chọn trong trang quản trị router để thay đổi độ rộng kênh, có thể lựa chọn giữa 20MHz hoặc 40MHz. Con số cao hơn rõ ràng là tốt hơn, đúng không?

Về lý thuyết thì đúng. Nếu không có mạng nào khác xung quanh và bạn có toàn bộ phổ Wi-Fi, gần như chắc chắn thông lượng sẽ cao hơn.

Trong thực tế, nếu có các mạng khác xung quanh, sử dụng phổ rộng hơn sẽ kém ổn định hơn vì bạn dễ bị nhiễu hơn. Bản thân mạng của bạn cũng đang gây nhiễu cho các mạng xung quanh! Trong trường hợp này, tốt nhất là nên chọn 20MHz trên một kênh ít tắc nghẽn hơn.

Trên đây là tất cả những điều cần nói về Wi-Fi và tốc độ mạng chúng tôi muốn chia sẻ. Nếu còn bất kỳ câu hỏi nào khác, vui lòng để lại ý kiến trong phần bình luận bên dưới!

Theo Quản Trị Mạng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *